Định hướng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp và điều chỉnh ngành, nghề trọng điểm

2017-06-12 14:57:58 0 Bình luận
Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH vừa tổ chức Hội nghị “Định hướng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; điều chỉnh ngành, nghề trọng điểm và trường được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm đến năm 2020” khu vực Bắc trung Bộ, Duyên hải, Miền trung, Tây nguyên tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên,

Tham dự chỉ đạo Hội nghị có TS. Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, TS. Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; Vụ trưởng Vụ Giáo viên và Cán bộ quản lý dạy nghề, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng và lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Ban Quản lý các dự án dạy nghề vốn chương trình mục tiêu quốc gia; Lãnh đạo một số UBND tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng dạy nghề các Sở LĐTB&XH, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của 130 trường cao đẳng, trung cấp trong khu vực.


TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề phát biểu tại Hội nghị


Tại Hội nghị, Đại diện Lãnh đạo các Vụ đã trình bày báo cáo 5 chuyên đề về: Định hướng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; điều chỉnh ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng điều chỉnh ngành, nghề trọng điểm và trường được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020; Quan điểm, mục tiêu, yêu cầu xác định ngành, nghề trọng điểm; cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và định hướng phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận sâu về các nội dung liên quan đến điều chỉnh ngành, nghề trọng điểm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng đã nhấn mạnh việc điều chỉnh ngành, nghề trọng điểm là yêu cầu quan trọng, cần bám sát với nhu cầu thị trường lao động. Tổng Cục trưởng đề nghị sau Hội nghị các Sở LĐTB&XH làm việc với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn để thống nhất đề xuất điều chỉnh các ngành, nghề trọng điểm. Trên cơ sở phản hồi từ cơ sở, Tổng cục Dạy nghề sẽ nghiên cứu, hội thảo và đề xuất Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quyết định ban hành quy định ngành, nghề trọng điểm.

Về vận hành hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo Luật giáo dục nghề nghiệp, Tổng Cục trưởng đã thông báo về các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành để phục vụ triển khai thực hiện Luật giáo dục nghề nghiệp. Tổng cục Dạy nghề đã tập trung làm các thủ tục chuyển đổi đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, nhưng các trường vẫn còn chậm đăng ký hoạt động theo Luật giáo dục nghề nghiệp; Các trường cần khẩn trương tập trung hoàn thành việc đăng ký trước 30/6/2017. Trường nào có nhu cầu đổi tên trường cũng phải thực hiện sớm.

Về công tác tuyển sinh, Tổng cục Dạy nghề đã có nhiều giải pháp như: tăng cường chỉ đạo và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan báo chí hỗ trợ công tác tuyển sinh; đặc biệt Tổng cục Dạy nghề phối hợp với Báo Tuổi trẻ xây dựng Trang thông tin tuyển sinh, đề nghị các trường khẩn trương cập nhật thông tin và kết nối với Website của nhà trường. Tổng cục Dạy nghề đang nỗ lực trình Chính phủ phê duyệt Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”. Đối với việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở địa phương, các sở LĐTB&XH cần khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh về số lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, quy mô,... Căn cứ vào công văn hướng dẫn của Bộ, các Tỉnh/thành phố tiến hành rà soát sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện có trên địa bàn, cho giải thể hoặc sáp nhập các cơ sở yếu kém để mạng lưới được mạnh lên. Những địa phương có nhu cầu mở trường thì trường phải thực hiện tự chủ. Các Sở LĐTB&XH cần sớm gửi báo cáo quy hoạch mạng lưới về Tổng cục Dạy nghề làm cơ sở cho Tổng cục Dạy nghề hoàn thiện Quy hoạch mạng lưới để trình Chính phủ quyết định ban hành.

Các sở và các trường phải tập trung vào nâng cao chất lượng giáo viên theo chuẩn; xác định nhu cầu đào tạo bồi dưỡng của trung ương và địa phương. Các cơ quan chủ quản và các trường phải tiếp tục chú trọng tới hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp. Xác định tự chủ là trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo; tự chủ sẽ tạo cho trường năng động hơn. Các trường cần phải có nhận thức, hiểu đầy đủ về tự chủ bao gồm: tự chủ thực hiện nhiệm vụ; tự chủ về tổ chức nhân sự và tự chủ tài chính.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Về thăm mảnh đất của những anh hùng- Quảng Trị

Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước cùng với đó năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025). Chính vì vậy, dịp 27/7 năm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gợi nhắc đến những mất mát, hy sinh trong chiến tranh cũng như trách nhiệm gìn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc.
2025-06-17 15:59:13

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Quy Nhơn, tháng 6 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những Công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
2025-06-17 09:19:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hội Nông dân TP.Hải Phòng tổng kết 10 năm ‘học tập và làm theo Bác’

Hội Nông dân TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm.
2025-06-16 11:08:22

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35

Những thước phim tư liệu Nhà báo thời chiến "Kim Toàn - nhà báo, chiến sĩ"

Hành trình một Nhà báo chiến trường, là chiến sĩ xông pha, từng có giấy báo tử gửi từ chiến trường trong những năm chiến tranh khốc liệt khi còn là phóng viên Báo Giải Phóng.
2025-06-16 08:00:00
Đang tải...